Theo phong tục tập quán của người dân Việt Nam, cứ mỗi ngày 01 hay 15 (Rằm) hàng tháng là các gia đình lại đi đền, chùa, bầy mấm ngũ quả cúng tổ tiên và cho rằng chỉ cần thành tâm là được, còn gia chủ ăn loại quả nào sẽ thắp hương loại quả ấy. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Theo quan niệm dân gian, nếu bạn chọn loại trái cây thắp hương không phù hợp thì có thể dẫn đến phạm phải những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng tâm kinh, từ đó sẽ phát sinh nhiều rắc rối, Ngược lại nếu chọn được loại trái cây phù hợp sẽ giúp thu hút tài lộc đến cho gia đình khi thắp hương vào những dịp này.

Không nên thắp hương Hoa quả giả

Thông thường, khi sắp mâm lễ cúng, thắp hương ngày Rằm, mồng Một, một trong những lễ vật quan trọng mà các gia đình thường phải chuẩn bị đầy đủ đó chính là hoa quả, trái cây. Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả để thắp hương trên bàn thờ.

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, gia chủ khi thắp hương nên lựa chọn những loại quả thật mang ý nghĩa tốt lành, đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành là tốt nhất. Việc bày hoa quả giả vừa không tôn trọng thần linh và gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.

Không nên thắp hương Trái cây đã chín nẫu

kiêng thắp hương chuối chín

Vào những ngày Rằm hoặc mùng Một, gia chủ không nên chọn những loại quả đã chín như chuối chín, đu đủ chín nẫu, hoặc xoài…

Lý do vì những loại quả này khi chín sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ từ đó làm ô uế nơi thờ cúng.

5 loại quả không nên thắp hương ngày mùng Một hoặc ngày Rằm

Không nên thắp hương Những trái cây có gai nhọn

Kiêng thắp hương sầu riêng

Nhiều gia chủ nghĩ rằng, người nhà thích ăn loại quả nào thì thắp hương loại quả ấy. Nên họ có thể mang cả những quả có gai nhọn như mít, sầu riêng lên bàn thờ.

Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, bạn không nên lựa chọn những loại quả này. Bởi vì những trái cây có gai nhọn khi thắp hương cúng có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của của các thành viên gia đình.

 

5 loại quả không nên thắp hương ngày mùng Một hoặc ngày Rằm

Loại quả có mùi quá nồng nặc

Nhiều người mua sầu riêng về ăn cũng thường dâng lên bàn thờ cúng lễ vì nghĩ ăn gì cúng đó hoặc do người quá cố thích ăn sầu riêng.

Nhưng những trái cây có mùi quá nặng như sầu riêng thì cũng không nên thắp hương ngày Rằm, mồng Một. Bởi vì bàn thờ cúng là nơi thiêng liêng. Do đó, nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất.

5 loại quả không nên thắp hương ngày mùng Một hoặc ngày Rằm

Những quả mọc sát đất

qua-rua

Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp mâm lễ thắp hươngchọn quả thắp hương